คุณพอใจกับบริการเว็บไซต์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น มากน้อยเพียงใด ?

พอใจมากที่สุด
พอใจมาก
พอใจปานกลาง
พอใจน้อย
ควรปรับปรุง
 เริ่มนับ 17 ธ.ค. 2553
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
สถิติวันนี้
73 คน
สถิติเดือนนี้
2388 คน
สถิติปีนี้
17427 คน
สถิติทั้งหมด
246460 คน
(Show/hide IP)
อุจจาระ สัญญาณบอกโรค?

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2557


 อุจจาระ สัญญาณบอกโรค?  

 

พอจะกล่าวถึงเจ้าเรื่องที่เกี่ยวกับ อุจจาระหลายๆ คนคงมีสีหน้าแตกต่างกันออกไป  เพราะแน่นอนว่าด้วยลักษณะเด่นของมันคือ เป็นของเสียๆ กลิ่นตุๆ แบบนั้น เมื่อร่างกายขับออกมาก็อยากให้จบๆ กันไป แต่รู้ไหมคะว่าเรื่อง อุจจาระนี้เราจะชะล่าใจไม่ได้เอาเสียเลย เพราะอุจจาระสามารถบอกถึงความผิดปกติภายในร่างกายได้ด้วยเพียงแค่เราต้องหมั่นสังเกตจากสิ่งต่างๆ ดังนี้

สิ่งที่ต้องสังเกตนั้นเริ่มจาก อุจจาระจมหรือลอย

หากจมน้ำบ่งบอกว่าเจ้าของเน้นกินเนื้อสัตว์มากเกินและละเลยผักผลไม้ ดังนั้นอุจจาระควรลอยดีกว่าจม จึงขอแนะนำให้กินผักผลไม้เพื่อเพิ่มกากใยเข้าไปมากๆ ระบบขับถ่ายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งคนที่กินผักและผลไม้มากๆ ลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งทางเดินอาหาร

สิ่งที่ควรดูต่อมาดูซิว่า อุจจาระมีสีอะไร

สีที่เหมาะที่ควรนั้นน่าจะเป็นสีออกเหลือง แต่ถ้าเป็นสีอื่นก็พอจะบอกที่มาได้ เช่น สีเหลืองเขียวขี้ม้า เป็นเพราะทานผักมาก สีแดงๆ ส้ม แสดงว่าเน้นกินมะละกอ-แครอท สีน้ำตาลคล้ำ หมายถึงกินเนื้อสัตว์มาก ซึ่งยังไม่จัดว่าอันตรายมาก เว้นแต่อุจจาระนั้นมีสีดำคล้ำคล้ายยางมะตอยหรือน้ำตาลไหม้แดงแถมมีกลิ่นเหม็นคาวมากจึงถือว่าเป็นสัญญาอันตรายเตือนว่าคุณอาจมีเลือดออกที่ทางเดินอาหารส่วนต้น ควรไปพบแพทย์ขณะที่อุจจาระที่มีเลือดปนเป็นสีแดงสดอาจเป็นไปได้ว่ามีเลือดออกที่ลำไส้ใหญ่ใกล้รูทวาร

ถ้าอุจจาระเกิดผิดปกติสามารถบ่งบอกโรคได้ดังนี้

อุจจาระคล้ายดินร่วน เหลว ปวดถ่ายเร็ว

เกิดจากการถ่ายท้องเนื่องจากยาระบายหรืออาหารที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวเร็วอุจจาระยังไม่ทันฟอร์มตัวเป็นก้อนทำให้อุจจาระออกมาเหลว ถ้ามีสีเขียวด้วยนั่นคือสีของน้ำดี มักพบในคนที่ท้องเสียมากๆ และในเด็กที่ลำไส้ยังสั้นและทำงานเร็ว

อุจจาระเป็นสีขาวซีดเหมือนสีขี้เถ้า

เกิดจากการอุดตันของทางเดินท่อน้ำดี ทำให้น้ำดีไม่สามารถเข้าสู่ลำไส้ได้มักพบในคนที่เป็นนิ่วหรือเนื้องอกในท่อน้ำดีหรือมีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดร่างกายไม่สามารถผลิตน้ำดีออกมาได้

อุจจาระเป็นก้อนเล็กๆ แข็ง แห้ง

เกิดจากการขาดน้ำและกินอาหารที่มีกากใยน้อย มักพบในผู้ป่วยท้องผูกเป็นเวลานานหรือเนื่องมาจากอารมณ์ อากาศ การทำให้ร่างกายเกิดภาวะร้อนเกินไปอยู่เป็นประจำทำให้สูญเสียน้ำมากก็เป็นได้

อุจจาระเป็นสีดำ มีกลิ่นแรง ร่วมกับอาการปวดท้อง

เกิดจากความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารตลอดแนว ซึ่งอาจเกิดเลือดไหลจากกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่ก็ได้ ซึ่งต้องรีบไปตรวจเช็คร่างกายโดยด่วน

อุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

เกิดจากการมีแผลบริเวณทวารหนัก ซึ่งอาจเกิดจากอุจจาระบาดหรือการปริขาดของเนื้อเยื่อ มักพบในผู้ที่มีอาการท้องผูก แผลสามารถหายเองได้ แต่ถ้ายังคงท้องผูกหรือท้องเสียมากอาจทำให้เป็นแผลเรื้อรังจนต้องรักษาด้วยการผ่าตัด

อุจจาระมีเลือดสดๆ และคันก้น เจ็บทวารหนักขณะถ่าย

เกิดจากโรคริดสีดวงทวารถ้าไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือไม่รักษาจะมีหัวริดสีดวงที่อักเสบโผล่ออกมาทางปากทวารหนักทำให้เจ็บปวดมาก

อุจจาระเป็นมูกวุ้นเหมือนน้ำมูก ถ่ายทั้งวันอาจมีเลือดออกร่วมด้วย

เกิดจากอาการอักเสบของลำไส้ หากเกิดในผู้สูงอายุอาจเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือลำไส้ใหญ่อุดตัน หากเป็นในวัยรุ่นอาจเกิดจากลำไส้อักเสบแต่ถ้าหายได้เองใน 1-2 วันอาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ

นอกจากนี้แล้ว ก้อนอุจจาระควรมีลักษณะเหมือนกล้วยหรือดินเปียกเคลื่อนออกจากทวารหนักลื่นคล้องไม่ต้องออกแรงเบ่งมากไม่ควรแบ่งตัวออกเหมือนก้อนกรวด ไม่แข็งเกินไปอาจเป็นเพราะท้องผูก ดื่มน้ำน้อย แต่ก็ไม่น่าจะเหลวหรือเหมือนโคลน ซึ่งอาจเป็นอาการของการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้ท้องเสียท้องร่วงได้นั่นเอง

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว...อย่าอายที่จะสังเกตสีและลักษณะของอุจจาระกันเลย เพราะมันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงสุขภาพของเรา

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  vcharkarn.com/varticle/44203เข้าชม : 1025


บทความ 5 อันดับล่าสุด

SAR ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น ปีงบประมาณ 2560 ( 12 ธ.ค. 2560 )
มารู้จัก "โคลน/ทรายดูด" พร้อมข้อปฏิบัติฉุกเฉิน ก่อนจะยิ่งจมกว่าเดิม ( 28 ก.ย. 2559 )
แอบส่อง! อาหารนักบินอวกาศ ที่ไม่เหมือนกับอาหารคนบนโลก ( 28 ก.ย. 2559 )
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต ( 28 ก.ย. 2559 )
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง ( 28 ก.ย. 2559 )
© Copyright 2010, allright reserved by ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น
ถนนมิตรภาพ (กม.ที่ 44-45) ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110  โทรศัพท์  043-274154 - 5   แฟ็กซ์  043-274046

ระบบจัดการเว็บไซต์    ขอนแก่นเว็บดอทคอม