คุณพอใจกับบริการเว็บไซต์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น มากน้อยเพียงใด ?

พอใจมากที่สุด
พอใจมาก
พอใจปานกลาง
พอใจน้อย
ควรปรับปรุง
 เริ่มนับ 17 ธ.ค. 2553
ผู้ใช้งานขณะนี้ 2 IP
สถิติวันนี้
73 คน
สถิติเดือนนี้
2388 คน
สถิติปีนี้
17427 คน
สถิติทั้งหมด
246460 คน
(Show/hide IP)
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต

วันพุธ ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2559


ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต

    
 
         เชื่อว่าหลายบ้านที่เลี้ยงสุนัข ต้องเคยถูกเจ้าสี่ขามาป้วนเปี้ยนเวลาทานข้าวแน่ๆ สุดท้ายก็ใจอ่อนต้องแบ่งให้กิน โดยเฉพาะของกินที่น้องหมาจ้องตาเป็นมันอย่างน่องไก่ กระดูกไก่ ซี่โครงหมู ให้ไปปุ๊บก็เคี้ยวดังกรุบกรับ ดูจะชอบเป็นพิเศษจนทึกทักไปเองว่าหมากับกระดูกนี่แหละคือของคู่กันสุดๆ แต่นับจากวันนี้ เลี่ยงการให้น้องหมากินกระดูก (ปรุงสุก) ดีกว่า
 

          ที่ผ่านมา เจอข่าวเกี่ยวกับสุนัขตายเพราะกระเพาะทะลุหลายข่าวมากๆ พอสืบสาวราวเรื่องไปก็พบว่าปัญหาหลักมาจากกระดูกที่มนุษย์ชอบให้มันกิน บางข่าวมีหลักฐานเศษกระดูกที่ไม่ย่อยวางข้างให้ดูจะจะเลยทีเดียว ความจริงกระดูกก็เป็นแหล่งรวมแคลเซียมที่เป็นประโยชน์สำหรับน้องหมา แต่ไม่ใช่ว่ากระดูกทุกอย่างจะเหมาะกับสุนัข ถ้าจะเลือกให้สุนัขทานจริงๆ ก็ควรให้เป็นกระดูกดิบที่สะอาด (ถึงจะเป็นกระดูกดิบก็ต้องระวังอยู่เหมือนกัน) เพราะกระดูกของสัตว์ต่างๆ ที่ผ่านการทอดหรือต้มแล้ว ความร้อนจะทำให้กระดูกแข็ง เมื่อน้องหมากัดแทะจนแตกจะกลายเป็นเศษกระดูกแหลมคม กระเพาะย่อยไม่ได้ และเป็นอันตรายกับสุนัขจนถึงตายได้เลยทีเดียว
 
 

          กระดูกที่ว่า อันตรายยังไงบ้าง?
          ข้อมูลมาจาก หมอต้น สัตวแพทย์ประจำเว็บไซต์Dogilike.com ได้บอกถึงอันตรายของการให้น้องหมาที่บ้านกินกระดูกเป็นประจำ
          1. เศษกระดูกทิ่มแทงทางเดินอาหาร ทุกครั้งที่เห็นน้องหมาของเราแทะกระดูกอย่างเอร็ดอร่อย เราไม่รู้หรอกว่า มันเคี้ยวละเอียดมั้ย ถ้าเคี้ยวไม่ละเอียด เศษกระดูกเล็กๆ ที่แตกหักแล้ว จะแหลมคมมาก มันจะเข้าไปทำอันตรายให้กับระบบทางเดินอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้ ถ้าทิ่มแทงจนทะลุ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ติดเชื้อเข้าสู่ช่องท้อง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
          2. อุดตันทางเดินอาหาร นอกจากเศษกระดูกทิ่มแทงตามทางเดินอาหารแล้ว ถ้าน้องหมาของเราหิวจัดรีบกินเข้าไป ก็อาจจะติดคอได้ หรือ ไปขวางทางเดินอาหารทั้งกระเพาะ ลำไส้ โดยเฉพาะน้องหมาตัวเล็กๆ ที่ยังกินกระดูกไม่เป็น กระดูกเหล่านี้อาจเข้าไปอุดตันในลำไส้ จนมีปัญหาในการขับถ่าย
         3. ฟันหัก ฟันบิ่น เราอาจจะคุ้นชินว่าฟันของสุนัขแข็งแรง สามารถกัดกระดูกแข็งๆ ได้ รวมถึงมีความเชื่อว่ากระดูกช่วยขัดฟันสุนัขได้  แต่ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ เพราะในอีกด้านนึงกระดูกก็ทำอันตรายต่อฟันสุนัขได้เหมือนกัน กระดูกจะเข้าไปทำลายชั้นเคลือบฟันของสุนัขให้เกิดการสึกกร่อน รวมถึงอาจทำให้ ฟันแตก หัก บิ่น ถ้าแตกลึกถึงโพรงประสาทอาจะทำให้ติดเชื้อได้
        วิธีสังเกตอาการป่วยเบื้องต้นของน้องหมาก็สามารถดูได้ โดยจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ ถ้ากระดูกไปบาดกระเพาะ ลำไส้ จะมีเลือดออก สุนัขอาจอาเจียนหรือถ่ายมีเลือดปนออกมา รวมถึงอาจเห็นอุจจาระมีสีดำหรือมีเลือดสดปนออกมาด้วย ส่วนกรณีที่ ถ้าเศษกระดูกไปอุดตันทางเดินอาหาร น้องหมาจะมีอาการพยายามเบ่งถ่ายแต่ไม่ออก ซึม ไม่กินอาหาร และอาเจียนบ่อยๆ
        อาหารการกินเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ คนเลือกกินอาหารได้ ดูแลตัวเองได้ แต่น้องหมาดูแลตัวเองไม่ได้ ถ้าเราเลือกที่จะดูแลมันแล้ว อย่ามองแค่เลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น ต้องดูแลให้ดีที่สุด จะได้อยู่กันไปนานๆ
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.dek-d.com/education/39172/
 
 


เข้าชม : 520


บทความ 5 อันดับล่าสุด

SAR ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น ปีงบประมาณ 2560 ( 12 ธ.ค. 2560 )
มารู้จัก "โคลน/ทรายดูด" พร้อมข้อปฏิบัติฉุกเฉิน ก่อนจะยิ่งจมกว่าเดิม ( 28 ก.ย. 2559 )
แอบส่อง! อาหารนักบินอวกาศ ที่ไม่เหมือนกับอาหารคนบนโลก ( 28 ก.ย. 2559 )
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต ( 28 ก.ย. 2559 )
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง ( 28 ก.ย. 2559 )
© Copyright 2010, allright reserved by ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น
ถนนมิตรภาพ (กม.ที่ 44-45) ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110  โทรศัพท์  043-274154 - 5   แฟ็กซ์  043-274046

ระบบจัดการเว็บไซต์    ขอนแก่นเว็บดอทคอม