คุณพอใจกับบริการเว็บไซต์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น มากน้อยเพียงใด ?

พอใจมากที่สุด
พอใจมาก
พอใจปานกลาง
พอใจน้อย
ควรปรับปรุง
 เริ่มนับ 17 ธ.ค. 2553
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
สถิติวันนี้
142 คน
สถิติเดือนนี้
3182 คน
สถิติปีนี้
7183 คน
สถิติทั้งหมด
236216 คน
(Show/hide IP)
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง

วันพุธ ที่ 28 กันยายน พ.ศ.2559


สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง      


        ช่วงที่บ้านเราหนาวกันนอกจากคนแล้ว ก็ยังมีน้องหมาน้องแมวที่บ้าน ที่นอนขดตัวสั่นไม่แพ้กัน สัตว์เหล่านี้ก็หนาวเป็นเหมือนกับคน แต่ก็อดนึกสงสัยไม่ได้ว่า แล้วสัตว์ที่อยู่ขั้วโลก ต้องทนอยู่ท่ามกลางทะเลน้ำแข็ง จะทนอยู่ได้ยังไงกัน นี่เลยเป็นที่มาที่จะมาหาคำตอบกันว่า ทำไม "เพนกวิน" ที่ดูรูปร่างไม่ได้มีขนปกคลุมหนาฟูฟ่องอะไรมากถึงอยู่ท่ามกลางความหนาวเย็นโดยไม่เป็นอะไรเลย 
        เป็นภาพที่เห็นชินตา ที่เพนกวินมักจะเดินเตาะแตะๆ หรือลื่นไถลอยู่บนแผ่นน้ำแข็ง บ้างก็กระโจนว่ายน้ำลงไปในน้ำเย็นจัด ตามธรรมชาตินั้น เพนกวินเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่บริเวณขั้วโลกใต้ แม้จะมีปีก แต่ปีกนี้ไม่ได้ช่วยให้เพนกวินบินได้ แต่กลับช่วยในการว่ายน้ำแทน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เพนกวินมีทักษะการว่ายน้ำและดำน้ำที่ดีกว่า ความสามารถในการบินจึงค่อยๆ ลดลง ปีกจึงไม่สามารถใช้บินได้
        รูปร่างภายนอกของเพนกวินดูเหมือนไม่ได้มีขนปกคลุมหนาเหมือนสัตว์ขั้วโลกชนิดอื่น แต่ต้องบอกเลยว่ากลไกและองค์ประกอบบนตัวเพนกวินนั้นเอื้อประโยชน์ให้เพนกวินสามารถใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความหนาวเย็นที่ต่ำกว่าจุดเยือกแข็งเสียอีก อย่างแรกเลยก็คือ ขนของเพนกวิน โดยขนของเพนกวินจะมี 2 ชั้น ชั้นในทำหน้าที่เหมือนขนนกทั่วไป ส่วนชั้นนอกจะมีไขมันเคลือบไว้ เพื่อป้องกันน้ำ ลม ความหนาวเย็นจากอากาศภายนอก ซึ่งอาจต่ำสุดถึง -40 องศาเซลเซียส และทนต่อแรงลมถึง 40 เมตรต่อวินาที เรียกว่าเป็นฉนวนกันความเย็นได้ดีทีเดียว
        ในเรื่องขนของเพนกวินได้มีผู้ศึกษาอย่างจริงจัง โดย Pirouz Kavehpour วิศวกรเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียและเพื่อนร่วมงานของเขา ได้ศึกษาขนเพนกวินสายพันธุ์แอนตาร์กติก โดยเมื่อใช้กล้องจุลทรรศน์ส่อง พบว่าขนเพนกวินเต็มไปด้วยรูขุมขนขนาดเล็ก ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ น้ำไม่ยึดเกาะและไม่ซึมเข้าไป พูดง่ายๆ คือ ขนมีความเงาและมัน น้ำหยดลงก็จะไหลออกนั่นเอง เมื่ออยู่บนบก กล้ามเนื้อจะทำให้ขนตั้งตรงเพื่อลดการสูญเสียความร้อน โดยกักชั้นอากาศไว้ใกล้กับผิวหนัง แต่เมื่อจะลงในน้ำ ขนจะลู่ลงแนบตัวเพื่อไม่ให้ตัวเปียก

 

        นอกจากนี้ร่างกายของเพนกวินยังมีส่วนที่ช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกายได้อีก นั่นก็คือ ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะหนาถึง 3 เซนติเมตรเลยทีเดียว ชั้นไขมันที่ว่านี้ยังใช้เป็นพลังงานในช่วงขาดแคลนอาหารยามหน้าหนาวอีกด้วย 

        แม้เพนกวินจะดูแข็งแกร่งยามอยู่ในเขตเยือกแข็ง แต่ความเป็นจริงแล้ว สภาวะโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบมากเลย เมื่อเกิดภาวะโลกร้อน น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกเริ่มละลายเร็วกว่าปกติ ทำให้แม่เพนกวินต้องวางไข่บนผืนน้ำแข็งที่บางลงกว่าเดิม หากน้ำแข็งแตก ลูกมันก็ไม่รอด หรือถ้ารอดออกมาแล้วต้องเจอสภาพอากาศแปรปรวนของโลก เช่น เจออากาศหนาวเย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็งมากๆ แล้วก็ต้องมาเจอวันที่อุณหภูมิสูงกว่าจุดเยือกแข็งและมีฝนตกลงมา ลูกเพนกวินที่ยังไม่มีการสร้างขนชั้นนอกขึ้นมากันน้ำได้ก็ทนไม่ไหวและแข็งตายในที่สุด     
      จะว่าไป เพนกวินที่เรามองว่าเป็นสัตว์น่ารัก น่าเอ็นดู ก็ต้องใช้ชีวิตลำบากไม่น้อยเลย ประมาณว่าใช้ชีวิตอยู่ของมันดีๆ แต่วันดีคืนดีบ้านของมันก็จะถูกทำลายลงไปและใช้ชีวิตอยู่ยากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาโลกร้อนที่เกิดจากมนุษย์เป็นต้นเหตุ ดังนั้น ถ้าอยากช่วยเหลือเพนกวินให้อยู่คู่โลกต่อไปก็ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อม และหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนให้มากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.dek-d.com/education/40183/
  


เข้าชม : 376


บทความ 5 อันดับล่าสุด

SAR ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น ปีงบประมาณ 2560 ( 12 ธ.ค. 2560 )
มารู้จัก "โคลน/ทรายดูด" พร้อมข้อปฏิบัติฉุกเฉิน ก่อนจะยิ่งจมกว่าเดิม ( 28 ก.ย. 2559 )
แอบส่อง! อาหารนักบินอวกาศ ที่ไม่เหมือนกับอาหารคนบนโลก ( 28 ก.ย. 2559 )
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต ( 28 ก.ย. 2559 )
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง ( 28 ก.ย. 2559 )
© Copyright 2010, allright reserved by ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น
ถนนมิตรภาพ (กม.ที่ 44-45) ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110  โทรศัพท์  043-274154 - 5   แฟ็กซ์  043-274046

ระบบจัดการเว็บไซต์    ขอนแก่นเว็บดอทคอม