คุณพอใจกับบริการเว็บไซต์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น มากน้อยเพียงใด ?

พอใจมากที่สุด
พอใจมาก
พอใจปานกลาง
พอใจน้อย
ควรปรับปรุง
 เริ่มนับ 17 ธ.ค. 2553
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
สถิติวันนี้
74 คน
สถิติเดือนนี้
2389 คน
สถิติปีนี้
17428 คน
สถิติทั้งหมด
246461 คน
(Show/hide IP)
เส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์

วันพุธ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2558       เสื้อผ้าที่เรานำมาสวมใส่กันทุกวันนี้ มีเนื้อผ้าที่ผลิตมาจากใยที่หลากหลาย ยิ่งในปัจจุบันนั้นมีการสังเคราะห์ใยขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติที่ต้องการอย่างมากมาย  การที่เราจะได้เส้นใยนั้นต้องผ่านกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไปแล้วนำมาทอเป็นผืนผ้าขนาดที่ต้องการก่อนที่จะนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้า  ซึ่งเส้นใยที่จะมาทำผ้านั้นได้มาจากธรรมชาติและการสังเคราะห์ขึ้นมาเอง  และมีคุณสมบัติที่ต่างกันไปด้วย  จึงนำมาใช้ประโยชน์ที่ต่างกัน  อย่างเช่น  ปลอกหมอน  ผ้าปู  เสื้อผ้าชนิดต่างๆ

      เส้นใยธรรมชาติ  เป็นเส้นใยที่ได้จากพืชและสัตว์  จากพืชจะมีราคาถูกกว่าจากสัตว์และมีจำนวนมากกว่าด้วยและนิยมใช้กันในบ้านเราเพราะว่าหาง่าย  เช่น  ฝ้าย  ลินิน  ป่าน  ปอ  ใยไผ่  นอกจากนั้นยังได้จากสัตว์ในบางชนิดเช่น  ไหม  ได้จากหนอนไหมมีราคาแพงได้เนื้อผ้าที่ดี  ในต่างประเทศก็มีจากขนแกะที่มีราคาสูง

 

      ใยฝ้าย : หรือว่า Cotton ที่นำใยฝ้ายมาปรับปรุง  นำไปตัดเป็นผ้าที่ใส่กันทุกวันนี้เป็นส่วนมาก  ผ้าที่ได้จากใยฝ้ายนั้นจะได้จากเมล็ดของฝ้ายเมื่อแห้งจะมีการแตกออกมาเป็นใยสีขาวมีความยาวที่แตกต่างกันแล้วจึงนำมาทอเป็นผ้า  ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติที่ดีและมีราคาถูก  มีความทนทาน  เรียบเป็นเงา  ดูดซับน้ำได้ดี  สามารถที่จะผสมกับกระบวนการในทางเคมีได้ผ้าที่มีคุณสมบัติตามความต้องการในแต่ละชุดที่เราต้องการอีกด้วย  เป็นผ้าที่ใช้ได้นาน  ย้อมสีติดได้ดี  ยากต่อการติดไฟ
 

 
      ใยลินิน : เป็นใยที่ได้จากต้นแฟล็กซ์  เป็นในผ้าที่ได้มีการค้นพบมามากกว่า 7,000 ปี  มาแล้วเป็นผ้าที่ใช้ในการห่อมัมมี่  ข้อดี คือ  ระบายอากาศได้ดีมาก  ดูซับเหงื่อได้ดี  แต่ยับง่าย

 
      ใยป่าน : ส่วนมากจากต้อนป่านเรมี  เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีมากจากประเทศจีน  สามารถปลูกได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มีคุณสมบัติ  มีความทนทานต่อการซักรีด  เงา  แห้งเร็ว


      ใยไผ่ : ใยไผ่ได้จากต้นไผ่กำลังเป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นใยที่ดีต่อสุขภาพเหมาะสับหรับผ้าที่ใช้ในที่อับๆ  อย่างเช่นชุดชั้นใน  มีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรีย  ลดกลิ่นอับ  มีความยืดหยุ่น  ระบายอากาศได้ดี  ดูดซับเหงื่อดี  มีความเบา
 

 
      ใยไหม : ได้จากหนอนไหม  มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีนกว่า 2,00 ปีแล้ว  โดยจะนำหนอนที่เลี้ยงด้วยใบหม่อน  เมื่อหนอนจะทำรังมีใยออกมาเพื่อจะสร้างรัง  โดยจะนำหนอนไหมลงไปต้นน้ำแล้วจะทำการสาวปั่นเป็นเส้นใย  มีคุณสมบัติ  มีความเงางาม  ตักเสื้อผ้าได้ทรงออกมาสวย  ซึ้งทำให้มีราคาแพง
 

 
      ขนแกะ  : มักใช้ในเมืองหนาว  เนื่องจากเป็นใยที่ให้ความอบอุ่นดี  มีน้ำหนักที่เบา  ยืดหดได้ดีและมีราคาแพง
 

 
      ใยสังเคราะห์  เป็นใยที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองมีการปรับปรุงและชนิดที่มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป  ตามการใช้งานของเสื้อผ้านั้นๆ  ทั้งมีความ  เงา  ยืดหยุ่น  มีความทนทาน  แห้งง่าย  ในแต่ละชนิดก็มีราคาที่ถูกแพงต่างกันด้วย  อย่างเช่น  สแปนเด็กซ์  ที่เป็นยางยืดมีความทนทานมักใช้เป็นขอบยางของกางเองใน  โพลีเอสเตอร์  เป็นผ้าที่มีความเงา รีดง่าย ยับยาก  ใส่สบาย  แต่ซีดเร็วเป็นต้น

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.krabork.com/เส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์/


เข้าชม : 2003


บทความ 5 อันดับล่าสุด

SAR ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น ปีงบประมาณ 2560 ( 12 ธ.ค. 2560 )
มารู้จัก "โคลน/ทรายดูด" พร้อมข้อปฏิบัติฉุกเฉิน ก่อนจะยิ่งจมกว่าเดิม ( 28 ก.ย. 2559 )
แอบส่อง! อาหารนักบินอวกาศ ที่ไม่เหมือนกับอาหารคนบนโลก ( 28 ก.ย. 2559 )
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต ( 28 ก.ย. 2559 )
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง ( 28 ก.ย. 2559 )
© Copyright 2010, allright reserved by ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น
ถนนมิตรภาพ (กม.ที่ 44-45) ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110  โทรศัพท์  043-274154 - 5   แฟ็กซ์  043-274046

ระบบจัดการเว็บไซต์    ขอนแก่นเว็บดอทคอม