คุณพอใจกับบริการเว็บไซต์ ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น มากน้อยเพียงใด ?

พอใจมากที่สุด
พอใจมาก
พอใจปานกลาง
พอใจน้อย
ควรปรับปรุง
 เริ่มนับ 17 ธ.ค. 2553
ผู้ใช้งานขณะนี้ 1 IP
สถิติวันนี้
73 คน
สถิติเดือนนี้
2388 คน
สถิติปีนี้
17427 คน
สถิติทั้งหมด
246460 คน
(Show/hide IP)
เล็บของคุณบ่งบอกถึงสุขภาพได้จริงหรือ?

วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน พ.ศ.2557


 เล็บของคุณบ่งบอกถึงสุขภาพได้จริงหรือ?

               เล็บมือของเราสามารถบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับตัวตนผู้เป็นเจ้าของได้หลายอย่าง เช่น ดูเล็บมือก็รู้ว่าทำงานลักษณะไหน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เล็บจะบ่งชี้ได้ ก็คือ สุขภาพร่างกายจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะดูแลเอาใจใส่อย่างสม่ำเสมอ

วิธีง่ายๆ ควรตัดเล็บสัปดาห์ละครั้ง ควรคำนึงถึงผิวหนังรอบๆ เล็บด้วย ไม่ควรตัดสั้นเกินไปจนไปถึงผิวหนัง ปลายนิ้ว หรือขอบข้างเล็บ เวลาตะไบปลายเล็บให้ถูไปทางเดียวกัน อย่าถูย้อนไปย้อนมา และควรตัดเล็บหลังจากที่เพิ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เพราะเล็บและผิวหนังรอบเล็บจะอ่อนตัวง่ายแก่การทำความสะอาด

 

ลักษณะเล็บเสียที่แสดงว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพ

เล็บหนา ผิวเล็บร่อนเปราะ อาจมีสาเหตุมาจากเชื้อราเพราะความอับชื้นหรือไม่ได้รักษาความสะอาดดีพอ ปัญหานี้มักจะเกิดกับนักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำหากปล่อยทิ้งไว้เล็บอาจหักกร่อนและเสียมากขึ้นจนถึงขั้นไม่มีการงอกใหม่ควรไปพบแพทย์โรคผิวหนัง

มีสีคล้ำผิดไปจากสีเล็บปกติ อาจเกิดจากการกระทบกระแทกอย่างแรงๆ หากบริเวณปลายนิ้วมีอาการบวมเป่งด้วยควรรีบไปพบแพทย์โรคผิวหนังที่สำคัญอย่าแคะเขี่ยเพื่อให้อาการบวมเป่งนั้นยุบแฟบเพราะหากนิ้วและเล็บคุณเป็นแผลอาจเกิดอาการติดเชื้อลุกลามได้

เล็บเปลี่ยนสีจากสีเล็บปกติ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง น้ำเงิน เหลือง น้ำตาล โดยไม่ได้เกิดจากการกระแทกหรือเสียดสีใดๆ ให้คิดก่อนว่าเกิดการติดเชื้อควรไปพบแพทย์

เกิดร่องระหว่างเล็บกับผิวหนัง และเล็บมีเส้นขาว อาการลักษณะนี้มักเกิดในแนวขวางหรือแนวนอนของเล็บ สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นผลมาจากอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ของร่างกายหรือเป็นแผลที่เกิดหลังจากการผ่าตัด ลักษณะดังกล่าวนี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

เป็นจุดกระขาวๆ เล็บลักษณะนี้ไม่มีอันตรายใดๆ กับสุขภาพ สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทกสามารถหายเองได้ในไม่ช้า

มีเส้นสีน้ำตาลหรือสีแดงบนเล็บ สาเหตุมักเกิดจากการเสียดสีหรือกระทบกระแทก ซึ่งหายไปเองในไม่ช้า

        มีเส้นหรือแนวสีเข้มบนเล็บ หากไม่ได้กระแทกหรือบาดเจ็บใดๆ และไม่มีทีท่าจะจางหายไปอาจเป็นสัญญาณอันตรายบอกถึงอาการมะเร็งผิวหนังได้คุณควรไปพบแพทย์โรคผิวหนังเพื่อทำการตรวจให้แน่ใจ

มีจุดเหลือง หรือจุดเล็กๆ บนเล็บ อาจเป็นอาการของโรคสะเก็ดเงินซึ่งทำให้ผิวหนังลอกกร่อนโดยปกติจะเกิดบริเวณข้อศอก หัวเข่า หรือบนศีรษะแต่ก็มีพบว่าเกิดกับเล็บได้เหมือนกันทางที่ดีควรไปพบแพทย์

เล็บขบ มักเกิดกับผิวหนังบริเวณขอบเล็บด้านข้างหากไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ ให้ใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดขอบเล็บที่งอกเกินและหนังแข็งที่หุ้มเล็บนั้นทิ้งแต่หากมีอาการเจ็บปวดให้ไปพบแพทย์ทันทีเพราะอาจติดเชื้อได้

ขอบเล็บงอกผิดปกติ อาจมีลักษณะคร่อมผิวหนังบริเวณโคนเล็บหรืองอกเข้าไปในเนื้อบริเวณขอบเล็บโดยเฉพาะขอบเล็บด้านล่าง สาเหตุมักเกิดจากอาการบาดเจ็บของเล็บ หรือเกิดจากการตัดเล็บไม่ถูกวิธีหากไม่มีอาการเจ็บปวดให้คุณใช้ที่ตัดเล็บคมๆ ตัดแต่งขอบเล็บใหม่และใช้ครีมกันแดดทาบริเวณนั้นบ่อยๆ เพื่อให้ผิวรอบๆ เล็บอ่อนตัวลงเมื่อเล็บงอกใหม่จะได้เป็นปกติ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  : www.dek-d.com เข้าชม : 961


บทความ 5 อันดับล่าสุด

SAR ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น ปีงบประมาณ 2560 ( 12 ธ.ค. 2560 )
มารู้จัก "โคลน/ทรายดูด" พร้อมข้อปฏิบัติฉุกเฉิน ก่อนจะยิ่งจมกว่าเดิม ( 28 ก.ย. 2559 )
แอบส่อง! อาหารนักบินอวกาศ ที่ไม่เหมือนกับอาหารคนบนโลก ( 28 ก.ย. 2559 )
ความเชื่อที่ผิด! "สุนัขต้องกิน+แทะกระดูก" คนให้อาจจะบาปไปตลอดชีวิต ( 28 ก.ย. 2559 )
สงสัยมั้ย? "เพนกวิน" ทนอยู่กับหนาวเย็นทั้งชีวิตได้ยังไง ( 28 ก.ย. 2559 )
© Copyright 2010, allright reserved by ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขอนแก่น
ถนนมิตรภาพ (กม.ที่ 44-45) ต.บ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น 40110  โทรศัพท์  043-274154 - 5   แฟ็กซ์  043-274046

ระบบจัดการเว็บไซต์    ขอนแก่นเว็บดอทคอม